Phân biệt các dòng tank - Thế nào là RTA hay RDA , RDTA ? (ƯU ĐIỂM & NHƯỢC ĐIỂM)

Đăng bởi Gianguyenpro | 09/08/2019 | 0 bình luận
Phân biệt các dòng tank - Thế nào là RTA hay RDA , RDTA ? (ƯU ĐIỂM & NHƯỢC ĐIỂM)

Khi mới chơi vape ta gặp khó khăn rất nhiều bởi các từ, thuật ngữ riêng về Vape và tiêu biểu là các thuật ngữ nói về các buồng đốt sử dụng cho vape như : RDA, RTA,RDTA, RBA, OCC, Coil.... đồng thời bài viết này GIA NGUYỄN PRO cũng muốn giúp mọi người giải đáp các thắc mắc cơ bản mà bất cứ ai mới chơi vape - thuốc lá điện tử đều gặp phải như :

1. RDA là gì ? RTA là gì ?

2. Điểm khác biệt giữa RTA và RDA?

3. Nên chọn, sử dụng RDA hay RTA ?

4. RDA tốt hay RTA tốt ? Cái nào tốt hơn ?

5. Sử dụng RDA, RTA ?

6. So sánh RDA và RTA ?

7. RBA, TANK OCC, Coil là gì ?

 

Sau đây mình xin chia sẽ thông tin và đặc tính của RDA và RTA :

Khái niệm RDA và RTA, TANK đồng thời giải thích luôn RBA là gì :

RDA - Rebuildable Dripping Atomizer : Buồng đốt có thể build được (RBA)* châm dầu bằng cách nhỏ giọt trực tiếp vào gòn và không có buồng chứa.

RTA - Rebuildable Tank Atomizer : Buồng đốt có thể build được có tank (buồng chứa) để chứa tinh dầu, không cần phải chăm dầu liên tục vào buồng đốt mà ta sẽ chăm hẵn vào buồng đốt một lượng dầu và dầu sẽ được chứa trong tank đến khi nào hút hết dầu trong buồng chứa thì ta mới cần phải châm thêm dầu vào.

RDTA : RDTA được xem như là sự kết hợp giữa RDA và RTA trong 1 buồng đốt. Thực chất nó chính là một RDA có thêm buồng chứa dầu bên dưới. RDTA mang cả 2 tiện ích của cả RDA (như dễ build, deck build rộng, thoáng mát dễ thay gòn, khói nhiều) và RTA (như không cần châm dầu thường xuyên vì có luôn buồng chứa dầu bên dưới). Tuy nhiên vì nó là dòng lai nên khó để tìm ra một RDTA nào hoàn thiện và tốt hơn RDA hoặc RTA. 

TANK OCC : Là loại buồng đốt sử dụng coil build sẵn của nhà sản xuất (Ở VN thường gọi chung các loại coil build sẵn của nhà sản xuất là OCC). Ưu điểm của loại này là dễ sử dụng, chỉ việc lắp coil của nhà sản xuất vào là sử dụng, khi nào hư thì tháo ra vứt rồi mua coil khác lắp vào là xài tiếp, người dùng không cần phải biết build coil và thay gòn nhưng bù lại có khá nhiều nhược điểm như coil build sẵn của nhà sản xuất thường mắc tiền, văng và chảy (leak) tinh dầu và một số loại Tank quá cũ bắt buộc phải bỏ vì nhà sản xuất ngừng sản xuất coil build sẵn cho loại Tank đó.

(*) : RBA - Buồng đốt có thể build được (Rebuildable Atomizer) : Có nghĩa là buồng đốt này cho phép người dùng tự build được, người dùng sẽ dùng dây resistant (KA1 , Nichrome, Nikel, SS, Ti....) và bông cotton để build cho buồng đốt của mình. Theo mình các dạng RBA là loại xài tốt nhất vì người dùng có thể tinh chỉnh dây và gòn theo ý mình, rẻ tiết kiệm chi phí và có thể làm bất kỳ lúc nào tuy nhiên bắt buộc người dùng phải có kiến thức để build hoặc phải ra cửa hàng, dịch vụ build hộ.

Tank occ có vẻ không tốt bằng nhưng lại rất tiện và cũng được rất nhiều người yêu thích sử dụng

Một số thuật ngữ VAPE khác :

Clearomazer​ : Đây là một thuật ngữ củ chỉ cho khái niệm TANK bây giờ, có nghĩa là chỉ buồng đốt chứa dầu sử dụng coil build sẵn từ nhà sản xuất nhưng khái niệm Clearomazer chỉ đúng cho những dòng e-cig lúc xưa hiện tại tất cả các buồng đốt có thể sử dụng coil build sẵn của nhà sản xuất (VN thường gọi tắt là coil OCC) đều được gọi chung là TANK.

Cartomizer : Cũng như Clearomazer đây cũng là khái niệm cũ từ thời E-cig (có nghĩa là thời kỳ đầu khi người dùng vẫn chưa gọi là Vape) chỉ những buồng đốt có sẵn dầu dùng coil build sẵn nhưng dầu ngắm sẵn ở bông gòn chứ không có buồng chưa dầu riêng. Và Cartomizer là tiền thân cho ý tưởng RDA ngày nay. Hiện tại người dùng Vape không còn sử dụng thuật ngữ này nữa.

 

RDA-TANK : Một khái niệm mới nó là một RDA có deck sâu có thể có hoặc không có van đậy. Khá giống với RDTA nhưng nó vẫn là một RDA chỉ là nó có deck sâu và có thể chứa được dầu bên dưới tuy nhiên không thể chưa được nhiều như RTA hoặc RDTA.Kết quả hình ảnh cho phân biệt rta rda rdta

So sánh ưu điểm và khi nào nên chọn RDA và RTA :

RDA dễ build hơn RTA vì deck build* của RDA rộng hơn RTA, xung quanh trống trải và nhét gòn chỉ cần cắt ngắn, dùng nhíp bẻ cong xuống đáy là xong. Trong khi đó vì RTA phải chứa tinh dầu bên ngoài nên deck build bên trong chật hơn và vướng hơn ngoài ra thì RTA cần phải cắt tỉa và nhét gòn cotton cho thật chuẩn không sẽ dẫn đến tình trạng văng dầu lên miệng, chảy dầu (leak) ra ngoài...

RTA sử dụng tiện hơn RDA vì RTA có sẵn tank chứa dầu riêng vì thế chúng ta không cần phải chăm dầu liên tục như RDA thích hợp cho các công việc đi lại liên tục, thời gian rãnh ít. Đối với RTA ta chỉ cần chăm dầu vào buồng chứa và hút đến khi nào cạn thì lại chăm thêm dầu vào. Còn RDA ta phải liên tục dầu vào gòn vì RDA không có buồng chứa dầu vì thế ta hút vài hơi rồi lại phải chăm vào gòn.

Tuy nhiên bản thân mình vẫn thích dùng RDA hơn vì RDA hút cảm giác thoáng hơn, đốt được Wat cao hơn, khỏe hơn khi vệ sinh coil và thay gòn đồng thời cũng chẳng lo văng dầu hay leak.

(*) : Deck Build - là phần đế của buồng đốt.

P/s : Nói chung RDA và RTA đều có ưu nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người chơi thuốc lá điện tử - Vape chọn cho mình một loại buồng đốt theo ý thích và Tank OCC theo mình sẽ là lựa chọn cho các bạn có ít thời gian nghiên cứu, ở khu vực tỉnh thành chưa có các cửa hàng chuyên về vape với các builder hỗ trợ.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: